Thăm bệnh xá ước mơ của bác sĩ Đặng Thùy Trâm

Với những giá trị lịch sử đặc biệt, bệnh xá Đặng Thùy Trâm Không chỉ là nơi chữa bệnh cho dân mà còn là địa chỉ thu hút hàng nghìn lượt khách thăm quan, về nguồn mỗi năm.

Nằm bên quốc lộ 1A, trên địa phận thôn Nga Mân, xã Phổ Cường, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi, Bệnh xá Đặng Thùy Trâm được ví như một công trình bước ra từ cuốn “Nhật ký Đặng Thùy Trâm”, được xây dựng dựa trên ước muốn của nữ bác sĩ Đặng Thùy Trâm (1942 – 1970) lúc chị còn sống.

Bệnh xá được khởi công xây dựng ngày 24/3/2006 và khánh thành vào ngày 20/12/2006 với kinh phí xây dựng trên 6 tỷ đồng, do bạn đọc Báo Tuổi trẻ cùng nhiều nhà tài trợ đóng góp và ủng hộ.

Công trình được thiết kế với cảm hứng từ nhà rông Tây Nguyên, vừa có hình dáng như một bàn tay, ẩn dụ ý nghĩa “bàn tay người thầy thuốc che chở bệnh nhân của mình trong lửa đạn”. Khuôn viên bệnh xá có những hàng cau và một hồ sen, tạo nên một không gian gần gũi với làng quê Việt.

Nổi bật trong khuôn viên chính là tượng đài Anh hùng – Liệt sĩ, bác sĩ Đặng Thùy Trâm với tay cầm nón che đầu, chân sải bước, như đang vượt rừng trong những lần làm nhiệm vụ.

Từ khi ra đời, bệnh xá Đặng Thùy Trâm đã trở thành một mô hình đặc biệt trong hệ thống khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cộng đồng trên toàn quốc.

Bệnh xá được trang bị các phòng khám đa khoa và các phòng chức năng như chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm, siêu âm và khu lưu trú cho các bệnh nhân nhẹ nằm chữa trị hoặc chờ chuyển lên bệnh viện tuyến trên với 15-20 giường lưu bệnh.

Tuy chỉ là trạm y tế cơ sở nhưng tỷ lệ sử dụng giường của bệnh xá Đặng Thùy Trâm khá cao.

Điều này không chỉ góp phần giảm bớt áp lực quá tải cho y tế tuyến trên mà còn giảm đáng kể chi phí cho người bệnh, nhất là bệnh nhân nghèo ở địa phương.

Ngoài khu chữa bệnh, bệnh xá có riêng một khu trưng bày giới thiệu những hiện vật, hình ảnh liên quan đến bác sĩ Đặng Thùy Trâm nói riêng và truyền thống đấu tranh cách mạng của nhân dân Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi và Khu 5 nói chung.

Với những giá trị lịch sử đặc biệt, bệnh xá Đặng Thùy Trâm Không chỉ là nơi chữa bệnh cho dân mà còn là địa chỉ thu hút hàng nghìn lượt khách thăm quan, về nguồn mỗi năm.

Theo KIẾN THỨC