Dung nhan vua Khải Định qua bức tượng cổ có 1-0-2

Bức tượng gần 100 tuổi rất tinh xảo, thể hiện vua Khải Định đội mũ kiểu khăn xếp truyền thống, áo khoác kiểu Tây chi chít huy chương, dáng điệu như một võ quan Pháp…

Không chỉ là một hiện vật quý giá về các vị vua nhà Nguyễn, tượng đồng của Vua Khải Định đặt tại lăng Khải Định ở Huế còn giúp hậu thế có được một hình dung sống động về diện mạo của vị vua này lúc sinh thời.

Được tạc theo phong cách tả thực hiện đại, pho tượng này cao 1m60, bằng kích thước người thực. Trang phục của Vua Khải Định được thể hiện qua bức tượng với đầu đội mũ kiểu khăn xếp truyền thống, áo khoác ngoài kiểu Tây, hai vai đeo ngù võ quan.

Trước ngực vua đeo thẻ bài với những chữ “Thụ thiên vĩnh mạng” và “Đại Nam thiên tử”.

Ngực áo đeo đầy “mề đay” (ngực phải đeo 3 chiếc và ngực trái đeo 4 chiếc).

Áo kiểu Tây nhưng lại thêu rồng, mây và sóng, những họa tiết đặc trưng trên hoàng bào Vua nhà Nguyễn.

Tay trái của Vua Khải Định nắm chuôi gươm. Ba ngón tay đều đeo nhẫn mặt hoa nổi cao.

Họa tiết rồng tinh xảo trên gươm.

Chân đi giày da kiểu Tây trang trí hình mây – rồng hoàng gia.

Là một hoàng đế nước Nam, nhưng Vua Khải Định được tạo dáng y như một võ quan Pháp.

Bức tượng này được các nhà điêu khắc Pháp tạc vào khoảng năm 1918, sau đó được thợ đúc đồng người Việt tổ chức đúc tại Huế. Ban đầu tượng đượng đặt ở lầu bát giác trước cung An Định, sau này mới chuyển về lăng.

Trong lăng Khải Định còn một bức tượng khác thể hiện nhà vua trong tư thế ngồi ngai vàng, được đặt phía trên mộ phần, được đúc năm 1920. Ở bức tượng này, trang phục của Vua Khải Định truyền thống hơn so với pho tượng được đúc trước đó.

Theo KIẾN THỨC