Sự thật về ‘hoa Ưu Đàm 3.000 năm nở một lần’

Câu chuyện “hoa Ưu đàm 3000 năm” rất có thể là chuyện hoang đường và người dân không nên vội tin, dễ dẫn đến mù quáng tôn thờ những chuyện không tưởng.

Thời gian qua, một số tờ báo đưa tin loài hoa Ưu Đàm Bà La thường 3000 năm mới xuất hiện một lần đã nở tại Việt Nam. Thực hư chuyện này thế nào?

Theo truyền thuyết, “Ưu Đàm Bà La hoa” là loài hoa chỉ có trên… tiên giới. Tên của loài hoa này theo nghĩa Hán Việt nghĩa là Hương thơm đoá quỳnh, đây cũng là tên một loài hoa cực kỳ hiếm gặp, 3.000 năm mới nở một lần theo truyền thuyết của Phật giáo.

Thông tin hoa Ưu Đàm Bà La xuất hiện khiến nhiều người bán tín bán nghi bởi nó gắn liền với những câu chuyện liên quan đến tâm linh. Tuy nhiên, ngay sau khi thông tin được chia sẻ trên mạng xã hội, chúng tôi đã nhận được nhiều hồi âm phủ nhận có loài hoa như vậy.

Minh chứng cụ thể nhất được anh Hà Minh Đức đưa ra chính là chùm ảnh “loài hoa” này do anh chụp lại. Anh Hà Minh Đức cho biết, thực ra những “bông hoa” mà người dân cho rằng là hoa Ưu Đàm Bà La thực chất chỉ là trứng của một loài côn trùng thuộc nhóm Green lacewing. Chúng thường đẻ trên các bề mặt cứng, khô ráo và trứng có hình dạng giống như một cái cây nhỏ. Khi ấu trùng chui ra khỏi trứng, vỏ để lại nhìn rất giống một bông hoa đã nở.

Hình ảnh trứng của loài côn trùng thuộc nhóm Green lacewing do tác giả Hà Minh Đức chụp

Nếu nhìn sơ qua, mọi người có thể nhầm chúng với một loại cây nhỏ

Thực tế đây là trứng của 1 loại côn trùng

Anh Hà Minh Đức cho biết, theo thông tin anh tìm hiểu được thì đây là loài côn trùng thuộc nhóm Green lacewing. Chùm ảnh do anh chụp và cung cấp là một loài tương tự như “hoa 3000 năm mới xuất hiện”. Anh cũng cho biết thêm, việc cung cấp ảnh này nhằm chứng minh câu chuyện “hoa 3000 năm” rất có thể là chuyện hoang đường và người dân không nên vội tin, dễ dẫn đến mù quáng tôn thờ những chuyện không tưởng.

Khi ấu trùng nở, vỏ trứng bung ra nhìn rất giống bông hoa đã nở

Để khẳng định thông tin này, mời bạn đọc cùng xem chùm ảnh ấu trùng của loài côn trùng thuộc nhóm Green lacewing chui ra khỏi cái trứng.

Một ấu trùng đang rời khỏi ổ trứng

Một ổ trứng của loài côn trùng này

Đây có phải loài hoa 3000 năm mới xuất hiện một lần???

Một ấu trùng đang chuẩn bị thoát ra khỏi “cây trứng” của mình

Theo THỂ THAO & VĂN HÓA