Cựu hoàng Bảo Đại ‘chất lừ’ trên tạp chí Life năm 1948

Vị vua cuối cùng của Việt Nam có dáng vóc cao lớn, điển trai, luôn tràn đầy phong độ, là mẫu người rất hấp dẫn với các quý bà…

Cựu hoàng Bảo Đại (1913 – 1997) ung dung trên chiếc ghế bành tại một căn hộ ở Hồng Kông, tháng 6/1948. Vào ngày 16/3/1946, với tư cách một nhà cố vấn, ông tham gia phái đoàn Việt Nam Dân chủ Cộng hòa sang Trùng Khánh thăm viếng Trung Hoa. Nhưng Bảo Đại không trở về nước, mà đến Côn Minh rồi Hồng Kông, sống một cuộc sống lưu vong. Hình ảnh do tạp chí Life thực hiện.

Bảo Đại ăn vận chải chuốt, tay châm thuốc lá ở Hồng Kông, tháng 6/1948. Vị vua cuối cùng của Việt Nam có dáng vóc cao lớn (cao 1m82), điển trai, luôn tràn đầy phong độ. Ông được cho là cưỡi ngựa điêu luyện như một kỵ sĩ trung cổ, chơi golf, tennis giỏi như một quán quân hàng tỉnh, bơi thuyền các loại như một vận động viên Olympic…

Bảo Đại bắt tay với chú chó của mình ở Hồng Kông, tháng 6/1948. Vừa là cựu hoàng, vừa có phong thái của một tay chơi phóng túng, Bảo Đại là mẫu người rất hấp dẫn với các quý bà. Vì vậy mà ông có rất nhiều tình nhân. Ông cũng nổi tiếng là mê ăn chơi, hưởng lạc. Tại Hồng Kông, Bảo Đại đã đổi tên thành Wang Kunney tiên sinh để tiện chơi bời. Dân thượng lưu Hồng Kông đồn đại rằng: muốn xem mặt ông vua nước Nam chỉ cần tìm ở 14 tiệm nhảy, nếu không thấy thì tìm ở các sòng bạc.

Trong bức ảnh này, phóng viên tạp chí Life chụp Bảo Đại tại sân bay Gia Lâm, Hà Nội, tháng 3/1954. Tháng 3/1949 Bảo Đại về nước và đến ngày 1/7/1949 thì được tấn phong làm Quốc trưởng trong Chính phủ Lâm thời của Quốc gia Việt Nam do thực dân Pháp hậu thuẫn.

Bảo Đại tại sân bay Gia Lâm, Hà Nội, tháng 3/1954. Tháng 10/1955 vị cựu hoàng này bị Ngô Đình Diệm phế truất. Từ đó ông sống lưu vong ở Pháp cho đến khi qua đời vào ngày 31/7/1997 tại Paris.

Theo KIẾN THỨC