Độc đáo nhà thờ Núi ở Nha Trang

Nhà thờ Núi là một trong những điểm đến độc đáo mà du khách không nên bỏ qua khi đến Nha Trang.

Chùm ảnh: Độc đáo nhà thờ Núi ở Nha Trang

Tọa lạc tại một vị trí đặc địa ở trung tâm thành phố Nha Trang, nhà thờ Núi (tên chính thức là nhà thờ Chánh tòa Kitô Vua) là một nhà cổ rất nổi tiếng với kiến trúc đẹp và còn nguyên bản.

 Nhà thờ này còn có nhiều tên gọi dân dã như nhà thờ Nha Trang, nhà thờ Ðá, nhà thờ Ngã Sáu (vì nhà thờ tọa lạc cạnh một ngã sáu), nhưng phổ biến hơn cả là tên gọi nhà thờ Núi, vì công trình được xây trên một quả núi nhỏ.

Ngày 3/9/1928, nhà thờ được khởi công xây dựng trên một mõm núi nhỏ, có tên là núi Bông, độ cao khoảng 12 mét. Khoảng 500 trái mìn đã được sử dụng để tạo mặt bằng trên đỉnh núi. Tháng 12/1941, công trình được hoàn tất.

Tổng thể công trình thiết kế theo phong cách kiến trúc Gothic với các cửa vòm đỉnh nhọn, bố cục chắc khỏe với những khối lập thể nhỏ dần, vươn cao, thể hiện vẻ đẹp lãng mạn rất cuốn hút.

Ðiểm cao nhất là nơi đặt thánh giá trên đỉnh tháp chuông, cao 38 mét, tính từ mặt đường. Trong tháp có bộ chuông đồng lớn do hãng sản xuất chuông nổi tiếng Bourdon Carillond của Pháp chế tạo. 4 mặt của tháp chuông gắn 4 đồng hồ lớn.

Đứng từ xa nhìn, nhiều người vẫn lầm tưởng công trình kiến trúc đồ sộ này được xây dựng bằng đá chẻ, nhưng thực tế đá chẻ chỉ được dùng lát đường và sân. Còn toàn bộ các bức tường của nhà thờ được xây bằng táp lô xi măng được sản xuất tại chỗ bằng phương pháp thủ công.

Đặc biệt, chỉ phần mái bằng của hành lang chạy dọc hai bên có sử dụng bê tông cốt thép, toàn bộ mái vòm được dùng cốt tre cật và lưới thép mắt cáo.

  Các vòm cửa ở mặt tiền nhà thờ được trang trí hoa văn đầy vẻ thanh thoát.

 Không gian thánh đường mang hình thập giá, tạo thành 3 gian chính: gian hành lang, gian giáo dân và gian cung thánh. Ánh sáng mặt trời tràn qua hệ thống cửa sổ kính rộng có trang trí hoa văn lẫn màu sắc, tạo hiệu ứng ấn tượng.

Từ năm 1987, vách đá dọc theo con đường chính lên nhà thờ được dùng làm nơi đặt tro cốt những người chết được bốc dỡ từ nghĩa trang của giáo xứ.

Ở sườn núi phía dưới nhà thờ có tượng Đức mẹ Maria hướng ra quảng trường rộng dưới chân núi – được gọi là quảng trường Ave Maria.

Nhà thờ Núi là một trong những điểm đến độc đáo mà du khách không nên bỏ qua khi đến Nha Trang.

 Theo KIẾN THỨC