Vincent van Gogh và các tác phẩm để đời

Vincent van Gogh
Vincent van Gogh - Self-Portrait - Google Art Project (454045).jpg

Chân dung tự họa (1887)
Thông tin cá nhân
Sinh Vincent Willem van Gogh
30 tháng 3 năm 1853
Hà Lan Zundert, Hà Lan
Mất 29 tháng 7 năm 1890 (37 tuổi)
Pháp Auvers-sur-Oise, Pháp
Nguyên nhân mất Chấn thương do súng đạn
Giới tính nam
Quốc tịch  Hà Lan
Dân tộc Người Hà Lan
Nghề nghiệp họa sĩ
Đào tạo Anton Mauve
Lĩnh vực Hội họa
Sự nghiệp hội họa
Trường phái Hậu ấn tượng
Tác phẩm Hoa hướng dươngĐêm đầy saoChân dung Bác sĩ GachetHoa diên vĩ


Chữ ký
Vincent van Gogh signature (Vincent).svg

Vincent Willem van Gogh (Tiếng Hà Lan: [ˈvɪnsɛnt ˈʋɪləm vɑn ˈɣɔx]  ( nghe); 30 tháng 3 năm 1853 – 29 tháng 7 năm 1890) là một danh hoạ Hà Lan thuộc trường phái hậu ấn tượng[1] đồng thời cũng là một trong những họa sĩ nổi tiếng và có ảnh hưởng nhất trong lịch sử nghệ thuật phương Tây. Nhiều bức họa của ông góp mặt trong danh sách những tác phẩm nổi tiếng nhất, được yêu thích nhất và cũng như có giá trị nhất trên thế giới. Van Gogh là nghệ sĩ đi tiên phong của trường phái biểu hiện và đồng thời có ảnh hưởng rất lớn tới mỹ thuật hiện đại, đặc biệt là với trường phái dã thú (Fauvism) và trường phái biểu hiện tại Đức.

Sinh ra trong một gia đình thuộc tầng lớp trung lưu, Van Gogh khi còn nhỏ đã được tiếp xúc sớm với hội họa. Từ bé ông đã luôn mang trong mình nhiều suy tư với tính cách nghiêm túc, trầm tính. Thời thiếu niên, ông làm nghề buôn bán cho một công ty nghệ thuật, thường xuyên đi du lịch, nhưng bị mắc căn bệnh trầm cảm sau khi tới sống tại London. Ông chuyển sang tôn giáo và dành thời gian làm một nhà truyền giáo Tin lành ở miền nam Bỉ. Thời gian này ông luôn trong tình trạng ốm yếu và cô độc trước khi bắt đầu vẽ tranh vào năm 1881, sau khi trở về nhà với cha mẹ.

Ông thực sự trở thành họa sĩ từ năm 1880 khi đã 27 tuổi. Ở những tác phẩm đầu tay, Van Gogh thường sử dụng các gam màu tối về chủ đề tĩnh vật và miêu tả những người lao động nông dân. Chỉ đến khi được tiếp xúc với trường phái ấn tượng (Impressionism) và tân ấn tượng (Neo-Impressionism) ở Paris. Trong giai đoạn phát triển này, ông tạo ra nhiều cách tiếp cận mới đối với tĩnh vật và phong cảnh địa phương. Năm 1888, tại Arles miền nam nước Pháp, những bức họa của ông ngày càng chứa đựng nhiều màu sắc rực rỡ, theo đuổi một phong cách hiện thực hóa hoàn toàn. Trong thời gian này, ông cũng đã mở rộng thêm những đề tài hướng tới như cây ô liu, cánh đồng lúa mì và hoa hướng dương.

Chỉ trong 10 năm cuối đời, Van Gogh đã sáng tác hơn 2000 tác phẩm, trong đó có khoảng 900 bức họa hoàn chỉnh và 1100 bức vẽ hoặc phác thảo. Chúng bao gồm tranh phong cảnh, tĩnh vật, chân dung và tự họa, đặc trưng bởi màu sắc táo bạo, các nét vẽ gây sức ấn tượng và biểu cảm mạnh, có những ảnh hưởng đến nền nghệ thuật hiện đại. Phần lớn các tác phẩm nổi tiếng nhất của Van Gogh được sáng tác vào hai năm cuối đời, cũng là thời gian ông lâm vào cuộc khủng hoảng tinh thần trầm trọng, thường bỏ bê sức khỏe bản thân, không ăn uống điều độ và dần uống nhiều rượu. Chúng lên tới đỉnh điểm khi ông tự cắt bên tai trái vì xích mích với người bạn thân thiết cùng phòng, họa sĩ Paul Gauguin. Điều này dẫn đến việc ông phải dành một thời gian điều trị trong những bệnh viện tâm thần tại Saint-Rémy . Sau khi xuất viện và được chuyển đến khách sạn Auberge Ravoux ở Auvers-sur-Oise gần Paris, anh được chăm sóc và theo dõi bởi bác sĩ vi lượng đồng căn Paul Gachet. Những Van Gogh vẫn liên tục phải chịu đựng các cơn suy nhược thần kinh và cuối cùng ông đã tự kết liễu đời mình. Sau đó Van Gogh liên tục phải chịu đựng các cơn suy nhược thần kinh và cuối cùng ông đã tự kết liễu đời mình. Ngày 27 tháng 7, trên một cánh đồng hoa hướng dương, ông tự bắn vào bụng bằng một khẩu súng ngắn ổ quay.[2] Ông không qua khỏi 2 ngày sau đó vì vết thương bị nhiễm trùng nặng, tại tuổi 37.

Người quan trọng nhất trong cuộc đời Van Gogh là em trai ông, Theodorus van Gogh, người đã luôn lo lắng và hỗ trợ về mặt tài chính cho các tác phẩm Van Gogh. Tình cảm giữa họ được ghi lại qua rất nhiều lá thư liên lạc kể từ tháng 8 năm 1872.

Sinh thời, Van Gogh không đạt được thành công, bị coi là một gã điên và thất bại. Ông trở nên nổi tiếng sau khi tự tử. Ông hiện lên trong trí tưởng tượng công chúng như một