Sự kỳ diệu của những động vật gần như vô hình

Để trở nên vô hình, con người phải có khả năng bẻ cong ánh sáng hoặc cho ánh sáng đi xuyên qua cơ thể trong khi một số sinh vật gần như làm được điều tưởng chừng bất khả thi này.

Nhung sinh vat gan nhu vo hinh hinh anh 1

Bạch tuộc kính (Vitreledonella richardi):Loài động vật này có cơ thể mỏng manh nhằm tránh bị kẻ thù phát hiện. Bạch tuộc kính sống ở độ sâu 300 – 1.000 m dưới mực nước biển tại các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Cơ thể bạch tuộc kính hầu như trong suốt trừ mắt, cơ quan tiêu hóa và một số dây thần kinh.

Nhung sinh vat gan nhu vo hinh hinh anh 2

Mực ống (Cranchia scabra):Khoảng 60 loài trong họ mực ống có cơ thể trong suốt. Chúng sống ở các vùng nước xa bờ dưới độ sâu 200 – 1.000 m. Đôi mắt đặc biệt của mực ống khiến ánh sáng đi xuyên qua chúng sẽ trông như ánh nắng bình thường. Điều này tạo nên cơ chế ngụy trang đặc biệt bảo vệ mực ống khỏi các loài săn mồi.

Nhung sinh vat gan nhu vo hinh hinh anh 3

Sâu biển (Tomopteris pacifica):Với cơ thể gần như trong suốt, sâu biển gần như vô hình trước mắt kẻ thù. Điều đặc biệt là sâu biển có thể phản xạ lại màu xanh và màu vàng của ánh sáng. Sâu biển có khả năng tự tách phần thân dưới của mình làm miếng mồi khi bị kẻ thù truy đuổi.

Nhung sinh vat gan nhu vo hinh hinh anh 4

Sống đuôi biển (Iasis zonaria):Sinh vật này có cơ thể dạng ống và gần như trong suốt, ngoại trừ trái tim màu vàng. Sống đuôi sinh sống đơn lẻ ở các vùng biển lạnh nhưng chúng cũng có thể liên kết với các cá thể khác tạo nên một chuỗi lớn để cùng di chuyển và phát triển. Các cá thể Sống đuôi có thể liên lạc với nhau bằng tín hiệu điện từ.

Nhung sinh vat gan nhu vo hinh hinh anh 5

Hyperiid amphipod:Đây là một loài vi sinh vật thuộc bộ giáp xác và chân khớp. Cấu tạo đặc biệt của chân giúp chúng bẻ cong mọi tia sáng mà các loài săn mồi chiếu đến. Với cơ thể trong suốt và những chiếc chân đặc biệt, loài vi sinh vật này gần như vô hình trước kẻ thù.

Nhung sinh vat gan nhu vo hinh hinh anh 6

Sapphire Đại dương (Sapphirina sp): Nhóm vi sinh vật này có kích thước chỉ bằng một chú kiến và sống chủ yếu tại các vùng biển nhiệt đới. Mỗi loài Sapphire Đại dương có khả năng phản xạ các chùm ánh sáng ngũ sắc khác nhau, từ tím, đỏ cho tới vàng ánh kim. Khi cần thiết, chúng có thể lập tức chuyển sang dạng trong suốt. Khả năng này xuất phát từ lớp da đặc biệt cấu tạo từ các tế bào dạng đĩa kim cương siêu nhỏ với cấu trúc hình tổ ong.

Nhung sinh vat gan nhu vo hinh hinh anh 7

Bướm cánh gương (Greta oto): Đây là loài động vật hiếm hoi sống trên cạn có một phần cơ thể trong suốt. Đôi cánh có khả năng hấp thụ ánh sáng của loài bướm này khiến cho kẻ thù của nó gặp khó khăn khi truy đuổi trên không.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN