Những hình ảnh quặn lòng trong Bảo tàng Chứng tích chiến tranh

Nhiều hiện vật tại Bảo tàng Chứng tích chiến tranh sẽ khiến du khách không khỏi bàng hoàng khi hồi tưởng về những tội ác man rợ của đế quốc Mỹ và tay sai thời chiến tranh Việt Nam.

Nằm ở số 28 đường Võ Văn Tần, quận 3, TP HCM, Bảo tàng Chứng tích chiến tranh là nơi trưng bày hàng nghìn hiện vật phản ánh sự tàn khốc của cuộc chiến tranh Việt Nam do đế quốc Mỹ gây ra.

Một trong những hiện vật gây ám ảnh trong Bảo tàng nhất là chiếc máy chém này. Cỗ máy vốn được thực dân Pháp mang sang để đàn áp phong trào cách mạng Việt Nam. Đến thời Mỹ xâm lược, chính quyền Ngô Đình Diệm đã đưa máy đi khắp miền Nam để hành quyết người yêu nước.

Vỉ sắt thường được dùng để lót đường băng sân bay dã chiến, đã được các cai ngục của chế độ Mỹ – Diệm dùng như loại dụng cụ tra tấn thâm độc. Họ bắt tù nhân cởi quần áo rồi cắm đầu xuống vỉ và lăn lộn nhiều lần. Cạnh sắc của vĩ khiến thân thể người tù bị lột da, tươm máu.

Dùi cui ma trắc được chế độ Sài Gòn dùng để đàn áp biểu tình và thẩm vấn tù nhân trong suốt giai đoạn chiến tranh Việt Nam. Người bị đánh bằng loại dùi cui sẽ bị bầm thối thịt sau một thời gian. Hiện vật thu được tại các nhà lao Tân Hiệp, Chí Hòa năm 1975.

Còng số 8 thu giữ tại Tổng nha Cánh sát Sài Gòn năm 1975. Với loại còng này, tù nhận bị còng quật hai tay ra sau lưng, nằm, ngồi ở tư thế nào cũng đau đớn, nhức nhối.

Chiếc ống cống này là tang chứng vụ thảm sát Thạnh Phong ở Bến Tre ngày 25/2/1969. Trong tội ác chiến tranh đẫm máu này, ba cháu bé đã ẩn nấp trong chiếc ống cống này và bị lính biệt kích Mỹ bắt ra. Hai bé gái 8 và 10 tuổi bị đâm chết, bé trai 6 tuổi bị mổ bụng….

Thi hài hai em bé dính liền – nạn nhân chất độc da cam của Mỹ thời chiến tranh Việt Nam – là hiện vật đã khiến nhiều du khách rơi lệ khi chứng kiến.

Vẻ lạnh lùng, chết chóc của một số loại đạn dược mà quân đội Mỹ đã sử dụng thời chiến tranh Việt Nam.

Bom bi, loại vũ khí từng được quân đội Mỹ sử dụng rộng rãi trong cuộc chiến ở Việt Nam, gây thương tật vĩnh viễn cho hàng vạn người với cơ chế sát thương đặc biệt tàn độc.

Những chiếc đinh bên trong bom đinh, một loại vũ khí không kém phần man rợ trong cuộc chiến tranh Việt Nam.

Ổ súng máy từ một chiếc trực thăng UH-1 của Mỹ – nỗi kinh hoàng của các làng quê Nam Bộ thời chiến.

Bom chùm CBU – 55B, một trong những thứ vũ khí chỉ được xếp sau bom hạt nhân về mức sát thương của quân đội Mỹ. Loại vũ khí hủy diệt này được sử dụng lần đầu tiên ở Quảng Trị năm 1972.

Tượng “Bà mẹ” làm từ các mảnh bom Mỹ là tác phẩm do nghệ sĩ Nguyễn Hoàng Huy (tỉnh Tây Ninh) sáng tác đầu thập niên 1990, được trưng bày tại Bảo tàng Chứng tích chiến tranh. Tác phẩm khiến không ít người phải lặng người trước sự tàn khốc của cuộc chiến tranh.

Theo TRI THỨC & CUỘC SỐNG