Những hình ảnh lịch sử về sự kiện Thiên An Môn 1989

25 năm đã qua từ sau cuộc thảm sát ở Quảng trường Thiên An Môn, 04/06/1989. Cho đến nay, những hình ảnh chân thực nhất về sự kiện mới được công bố rộng rãi trên báo chí thế giới.

Theo tờ Business Insider, cuộc tuần hành của học sinh sinh viên Trung Quốc cách đây 25 năm đã phải kết thúc trong đổ máu, trở thành một dấu ấn kinh hoàng trong lịch sử phát triển của nước này. Business Insider nhận định, chính phủ Trung Quốc đã làm mọi cách để xóa nhòa dấu ấn lịch sử này, tuy nhiên điều đó là không thể.

Những hình ảnh trong quá khứ ở Trung Quốc thực sự rất đau lòng. Business Insider đã thu thập một số hình ảnh mang tính tượng trưng trong dịp kỷ niệm 25 năm sự kiện này xảy ra.

Cảnh sát Trung Quốc đang cố gắng trong vô vọng nhằm ngăn chặn đám đông sinh viên biểu tình ở Bắc Kinh, Trung Quốc, hôm 4/5/1989. Ảnh: AP.

Một chiếc xe tại gần như bị nhấn chìm bởi đám đông khi nó đang tìm cách đi qua hàng ngàn người đang tụ tập ở Quảng trường Thiên An Môn, ngày 17/5/1989. Ảnh: AP.

Sinh viên của các trường đại học ở Bắc Kinh đang giơ nắm đấm và vẫy cờ khi 5 máy bay trực thăng quân sự Trung Quốc bay trên Quảng trường hôm 21/5/1989. Ảnh: AP.

Một số sinh viên trường Đại học Bắc Kinh, những người đã tuyệt thực 5 ngày để biểu tình, đang ngồi ở Quảng trường Thiên An Môn hôm 18/5/1989. Hàng ngàn công nhân, binh sĩ và bác sĩ cũng cùng tham gia phong trào biểu tình này. Ảnh: AP.

Hai sinh viên đã tuyệt thực sang ngày thứ 6, đang nằm ở Quảng trường Thiên An Môn hôm 19/5/1989. Ảnh: AP.

Ngày 20/5, Trung Quốc đã ban bố tình trạng Thiết quân luật để dẹp các sinh viên Đại học Bắc Kinh đã cắm trại ở Thiên An Môn trong 1 tuần. Ảnh: AP.

Một sinh viên đang đọc danh sách những mục tiêu của họ khi chiếm giữ Quảng trường Thiên An Môn khi quân đội Trung Quốc đang được điều động tới Quảng trường Thiên An Môn. Ảnh: AP.

Trực thăng quân sự Trung Quốc bay qua Quảng trường Thiên An Môn. Sinh viên vẫn tiếp tục biểu tình sau khi Trung Quốc ban bố Thiết quân luật. Ảnh: AP.

Các sinh viên Đại học Bắc Kinh đang nghe một người biểu tình công bố chi tiết kế hoạch biểu tình ở Thiên An Môn. Đến ngày 28/5/1989, họ đã chiếm giữ quảng trường này được 2 tuần. Ảnh: AP.

Một người biểu tình mang mặt nạ dẫn đầu nhóm Đại học Bắc Kinh. Họ tỏ ra vui vẻ vì được cung cấp tiền và bánh mỳ để tổ chức một cuộc biểu tình ủng hộ chính phủ, ngày 2/6/1989, Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: Mark Avery – AP.

Một người sinh viên biểu tình ra dấu hiệu chiến thắng với đám đông khi Quân đội Trung Quốc rút khỏi khu phía tây Đại lễ đường Nhân dân ở gần Quảng trường Thiên An Môn, Bắc Kinh, ngày 3/6/1989. Ảnh: Mark Avery – AP.

Một nữ thanh niên bị giằng co giữa những người dân và binh lính Trung Quốc. Binh lính Trung Quốc đang muốn đưa cô ra khỏi đám đông tụ tập ở Đại lễ đường Nhân dân ở gần Quảng trường Thiên An Môn, Bắc Kinh, ngày 3/6/1989. Ảnh: Jeff Widener– AP.

Người dân tràn lên một chiếc xe bọc thép của quân đội Trung Quốc gần Đại lộ Trường An, Bắc Kinh, sáng sớm ngày 4/6/1989. Ảnh: Jeff Widener– AP.

Sinh viên giăng chướng ngại vật trên đường đi bằng một chiếc xe bọc thép bị đốt cháy. Chiếc xe bị đốt khi quân đội tấn công vào đám đông sinh viên biểu tình ở Thiên An Môn, sáng sớm ngày 4/6/1989. Người biểu tình đã giết chết một quân lính chính phủ. Lúc đó, người biểu tình đã chiếm đóng quảng trường trong 7 tuần. Ngay từ sáng sớm 4/6/1989, hàng trăm người đã chết khi quân đội bắn vào dân thường để chiếm đóng lại quảng trường. Ảnh: Jeff Widener– AP.

Xác chết la liệt đường phố gần quảng trường Thiên An Môn, Bắc Kinh, ngày 4/6/1989. Số liệu chính thức cho biết chỉ riêng trong ngày này, đã có 241 người Trung Quốc đã chết. Ảnh: AP.

Quân đội đổ xuống đại lộ Tràng An, bắn bừa bãi vào người dân nhằm mục tiêu cuối cùng là dẹp loạn các nhóm biểu tình đang dồn về thành phố, ngày 5/6/1989. Ảnh: AP.

Một người biểu tình bị thương đang giữ trên tay chiếc mũ của quân đội Trung Quốc, ngày 4/6/1989. Ảnh: Shunsuke Akatsuka – Reuters.

Bức ảnh có tính biểu tượng lớn cho sự kiện Thiên An Môn. Một thanh niên Trung Quốc đứng giữa đường ngăn dòng xe tăng hướng về đại lộ Tràng An ở Bắc Kinh, ngày 5/6/1989. Người thanh niên này đã được những người xung quanh kéo ra, nhường đường cho đoàn xe tăng đi tiếp. Chính phủ Trung Quốc đã trấn áp cuộc biểu tình do sinh viên lãnh đạo, giết chết hàng trăm, thậm chí hàng ngàn người. Sự kiện Thiên An Môn được cho là cuộc biểu tình chống chính phủ mạnh mẽ nhất kể từ cuộc cách mạng năm 1949 ở Trung Quốc. Ảnh: Jeff Widener– AP

Đám đông dân chúng Bắc Kinh tò mò đã tụ tập để xem các thiết bị quân sự tại quảng trường Thiên An Môn, ngày 7/6/1989. Ảnh: Sadayuki Mikami – AP.

Một sinh viên được đưa đi, rời khỏi quảng trường Thiên An Môn, ngày 8/6/1989, sau một cuộc đụng độ với quân đội Trung Quốc. Hiện chính phủ Trung Quốc đang nỗ lực ngăn chặn thông tin về sự kiện này ở trên các mạng xã hội của họ. Ảnh: Liu Heung Shing – AP.

Lính Trung Quốc đang dọn dẹp đường phố sau nhiều ngày bạo loạn, ngày 9/6/1989, Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: Sadayuki Mikami – AP.

Các phương tiện, xe cộ bị hỏng học sau tàn tích của cuộc chiến kéo dài cả tuần giữa quân đội Trung Quốc và sinh viên biểu tình ở Quảng trường Thiên An Môn, ngày 10/6/1989. Ảnh: Jeff Widener– AP.

Ngày 12/6/1989, xe tăng quân đội Trung Quốc vẫn đi lại trên đường phố ở Bắc Kinh. Ảnh: Sadayuki Mikami – AP.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

Theo INFONET / BUSINESSINSIDER