Ngôi nhà thơ ấu của Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu giờ ra sao?

Ngôi nhà thuở xưa của ông Nguyễn Văn Thiệu là căn nhà đẹp và nổi bật trong làng, đặc biệt nếu xét đến thời điểm xây dựng cách đây hơn 40 năm.

Làng Tri Thủy ở xã Tân Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận ngày nay vẫn lưu giữ một ngôi nhà mang dấu ấn lịch sử đặc biệt, đó là ngôi nhà nơi Tổng thống VNCH Nguyễn Văn Thiệu đã sinh ra và lớn lên.

Đây là một khu nhà khá bề thế, có diện tích sử dụng khoảng 200 m2, nằm trong khuôn viên đất rộng hơn 500 m2.

Theo những người trong làng, kiến trúc hiện tại của ngôi nhà được hoàn thành vào năm 1973, thời điểm ông Nguyễn Văn Thiệu đang là đương kim Tổng thống.

Căn nhà được xây dựng bằng gạch và bê tông chắc chắn, có lối kiến trúc hoàn toàn khác so với các ngôi nhà trong làng.

Nhà có các cánh cửa gỗ rộng, bốn phía đều có các hành lang rất thoáng mát.

Gian nhà chính có khung bằng gỗ chạm trổ cầu kỳ, với 3 bức hoành phi viết bằng chữ Hán treo ở trung tâm. Từ phải qua trái, các hoành phi có nội dung là “Phần tử sinh quang”, “Đức lưu quang” và “Thiện gia hữu khánh”.

Nhìn chung, đây là căn nhà đẹp và nổi bật so với các ngôi nhà trong làng, đặc biệt nếu xét đến thời điểm xây dựng cách đây hơn 40 năm.

Sau năm 1975, Tổng thống Thiệu và gia đình di cư sang Mỹ, căn nhà đã được chính quyền mới sung công và đến năm 1998 thì cấp cho bà Trương Thị Thìn, một người có công với cách mạng.

Sau khi bà Thìn mất cách đây ít năm, ngôi nhà nằm dưới sự quản lý của con trai bà là ông Lương Văn Tâm, người sống bằng nghề bán cây cảnh và làm hòn non bộ, trang trí sân vườn.

Trong tương lai, căn nhà có thể sẽ được chuyển giao cho công ty du lịch Sài Gòn Ninh Chữ làm khu di tích để phục vụ du lịch.

Theo KIẾN THỨC