Liều mình đãi cát tìm vàng trong rừng thẳm Amazon

Bất chấp nguy cơ nhiễm chất hóa học và bị chính phủ trấn áp, hàng nghìn người vẫn liều lĩnh khai thác vàng ở những khu mỏ trái phép nằm sâu trong rừng già Amazon tại Brazil.

 

Lieu minh dai cat tim vang trong rung tham Amazon hinh anh 1

Sâu trong khu rừng rậm lớn nhất thế giới, hàng nghìn người liều lĩnh tính mạng, ngâm mình hàng giờ dưới bùn với hy vọng tìm ra những hạt vàng quý giá.

Lieu minh dai cat tim vang trong rung tham Amazon hinh anh 2

Chính phủ Brazil từng nhiều lần trấn áp những nhóm khai thác vàng trái phép trong rừng Amazon, nhưng địa hình phức tạp và rộng lớn của khu vực này gây ra cho họ không ít khó khăn.

Lieu minh dai cat tim vang trong rung tham Amazon hinh anh 3

Xẻng, chậu, sàng… là những vật dụng được dùng trong quá trình khai thác vàng. Một số người có điều kiện sẽ dùng máy bơm đẩy bùn từ lòng sông lên trên trước khi tìm vàng.

Lieu minh dai cat tim vang trong rung tham Amazon hinh anh 4

Vùng Renca ở phía bắc của rừng Amazon được coi là nơi tập trung các mỏ vàng. Theo các thương gia, người ta có thể khai thác 60 kg vàng tại đây mỗi tháng. Tuy nhiên, giá bán rẻ mạt khiến đời sống của những người thợ mãi xoay vòng quanh khó khăn và vất vả.

Lieu minh dai cat tim vang trong rung tham Amazon hinh anh 5

Cận cảnh những mẩu vàng quý giá được sàng lọc từ bùn và cát dưới sông.

Lieu minh dai cat tim vang trong rung tham Amazon hinh anh 6

Có 2.113 mỏ vàng được cấp phép tại Brazil. Tuy nhiên, số lượng những mỏ cỡ nhỏ, khai thác trái phép và không tuân theo các quy định an toàn lớn hơn rất nhiều.

Lieu minh dai cat tim vang trong rung tham Amazon hinh anh 7

Để tách vàng, người thợ phải sử dụng chất hóa học. Điều này khiến nhiều người bị nhiễm thủy ngân, ảnh hưởng trực tiếp tới tính mạng. Nghiên cứu của chính phủ Brazil cho biết dân làng ở những khu khai thác vàng kiểu này bị nhiễm thủy ngân với nồng độ rất cao, có thể nguy hại tới hệ thần kinh, thận, tim và cơ quan sinh sản.

Lieu minh dai cat tim vang trong rung tham Amazon hinh anh 8

Tuy nhiên, nhiều người vẫn bỏ qua mọi quy định và tiêu chuẩn an toàn. Thứ duy nhất họ cần là tiền để trang trải cuộc sống.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN