Khoảnh khắc Anh trao trả Hong Kong cho Trung Quốc năm 1997

Sau 156 năm thuộc Anh, Hong Kong chính thức được trao trả cho Trung Quốc vào ngày 1/7/1997, mở ra giai đoạn lịch sử mới của thành phố này.

Khoanh khac Anh trao tra Hong Kong cho Trung Quoc 20 nam truoc hinh anh 1

Quốc kỳ Anh tung bay trên du thuyền của hoàng gia Anh tại cảng Hong Kong ngày 25/6/1997. Phía xa là mái vòm của Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Hong Kong, nơi lễ trao trả Hong Kong cho Trung Quốc diễn ra vài ngày sau đó. Ảnh: Getty.

Khoanh khac Anh trao tra Hong Kong cho Trung Quoc 20 nam truoc hinh anh 2

Trực thăng của quân đội Anh bay trên bầu trời Hong Kong trước khi hòn đảo chính thức được Anh trao trả cho Trung Quốc. Trước đó, Anh xâm lược Trung Quốc và chiếm Hong Kong, hòn đảo nhỏ nằm ngoài khơi phía đông nam nước này. Hong Kong được nhà Thanh nhượng lại cho Anh năm 1842 như khoản bồi thường cho cuộc chiến nha phiến. Năm 1898, Điều ước Bắc Kinh lần hai cho phép Anh có thêm 99 năm cai trị Hong Kong. Ảnh: Getty.

Khoanh khac Anh trao tra Hong Kong cho Trung Quoc 20 nam truoc hinh anh 3

Người dân Hong Kong lần đầu tiên chứng kiến khoảnh khắc quốc kỳ Trung Quốc được kéo lên ở hòn đảo này vào ngày 1/7/1997. Ảnh: Getty.

Ngày 1/7/1997, Hong Kong chính thức được trao trả lại cho Trung Quốc trong một buổi lễ có sự hiện diện của Thủ tướng Anh Tony Blair, Thái tử Charles, Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân, Ngoại trưởng Mỹ Madeleine Albright. Ảnh: Getty.

Khoanh khac Anh trao tra Hong Kong cho Trung Quoc 20 nam truoc hinh anh 5

Thái tử Charles phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Getty.

Khoanh khac Anh trao tra Hong Kong cho Trung Quoc 20 nam truoc hinh anh 6

Ông Chris Patten, thống đốc cuối cùng của Hong Kong thuộc Anh, nhận quốc kỳ Anh sau khi nó được kéo xuống khỏi dinh thự của ông. Sau đó vài giờ, Hong Kong chính thức được trao trả cho Trung Quốc sau 156 năm nằm dưới quyền kiểm soát của Anh. Ảnh: Getty.

Khoanh khac Anh trao tra Hong Kong cho Trung Quoc 20 nam truoc hinh anh 7

Lễ hạ quốc kỳ Anh. Ảnh: AFP.

Khoanh khac Anh trao tra Hong Kong cho Trung Quoc 20 nam truoc hinh anh 8

Quân đội Anh tổ chức lễ diễu hành tại căn cứ quân sự HMS Tamar để kỷ niệm 156 năm quản lý Hong Kong. Ảnh: AFP.

Khoanh khac Anh trao tra Hong Kong cho Trung Quoc 20 nam truoc hinh anh 9

Tối 1/7/1997, một màn trình diễn pháo hoa của Anh và Trung Quốc được tổ chức để mừng sự kiện Hong Kong được trao trả cho Trung Quốc. Ảnh: AFP.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN