Đầm Thị Tường – ‘biển hồ’ giữa đồng bằng sông Cửu Long

Đầm Thị Tường là một danh thắng của mảnh đất mũi Cà Mau, được được mệnh danh là “biển Hồ giữa đồng bằng” của Nam Bộ.

Chùm ảnh: Đầm Thị Tường – ‘biển hồ’ giữa đồng bằng sông Cửu Long

Nằm giữa hai huyện Phú Tân và Trần Văn Thời, thuộc tỉnh Cà Mau, đầm Thị Tường là một trong những đầm nước tự nhiên có diện tích lớn nhất vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

 Đầm được hình thành bởi 3 đầm chính là đầm Trên, đầm Giữa và đầm Dưới, trong đó đầm Giữa là đầm lớn nhất.

 Trải rộng gần 2 km và dài tới hơn 10 km, diện tích mặt nước khoảng 700ha, đầm Thị Tường được mệnh danh là “biển Hồ giữa đồng bằng” của mảnh đất Nam Bộ.

 Theo truyền thuyết dân gian, cái tên Thị Tường là tên của Bà Tường, một trong những người đầu tiên đi khai phá vùng đất Cà Mau.

 Chuyện kể rằng, vào thời xa xưa, Chúa Hổ do hận vua Thuỷ tề không gả con gái cho mình nên đã sai đàn chim trời quắp đá đến lấp đầm.

 Tuy là phận nữ nhi nhưng Bà Tường rất dũng cảm, đã xua đuổi đàn chim trời, giúp đầm nước thoát khỏi nguy cơ bị hủy hoại.

 Kể từ đó, đầm ngày một đông đúc các loài thủy sản, là nguồn lợi khai thác vô biên của những người dân nghèo địa phương. Vì công đức ấy của bà, người dân nơi đây lấy tên bà Tường đặt cho cái đầm này.

 Trong nhiều thế kỷ, đầm Thị Tường đã là nguồn sống của hàng nghìn cư dân trong vùng.

 Trong giai đoạn kháng chiến chống Mỹ, khu vực phía Nam của đầm là nơi đặt căn cứ Xẻo Đước, là căn cứ quan trọng của lực lượng Giải phóng.

 Ngày nay, đầm là một trung tâm nuôi trồng các loại thủy sản nước lợ như tôm sú, cua. Cư dân sinh sống quanh đầm chủ yếu bằng nguồn lợi thủy hải sản khai thác được từ đầm.

 Đầm Thị Tường cũng là một danh thắng của mảnh đất cực Nam, được mô tả như một bức tranh thuỷ mặc thơ mông và hữu tình, nhất là vào mỗi buổi sáng và chiều tà.

 Đây cũng là địa điểm để khám phá những nét văn hóa – đời sống đặc trưng của đời sống miền sông nước Nam Bộ.

 Được thiên nhiên ưu đãi, đầm Thị Tường có nhiều điều kiện thuận lợi cho việc phát triển ngành du lịch – dịch vụ trong tương lai.

 Trong những năm gần đây, đầm đã trở thành một điểm đến thu hút nhiều du khách của tỉnh Cà Mau.

Theo KIẾN THỨC