Bức tượng gà khổng lồ nổi tiếng nhất Việt Nam

Bức tượng gà khổng lồ này gắn với câu chuyện tình bi thảm của một đôi nam nữ người dân tộc K’ho trên vùng đất Tây Nguyên… 

 Từ nhiều năm nay, làng K’Long, thôn Darahoa, xã Hiệp An, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng đã trở nên nổi tiếng với một bức tượng gà trống khổng lồ có 9 cựa đang vươn cổ gáy ở giữa làng.

Chùm ảnh: Bức tượng gà khổng lồ nổi tiếng nhất Việt Nam

Tượng có chiều cao 3,2m, nặng khoảng 8 tấn, được xác định là bức tượng gà lớn nhất Việt Nam hiện nay.

Tượng được Sở Thủy lợi Lâm Đồng thi công từ năm 1978- 1979 trong một chương trình cấp nước sinh hoạt cho đồng bào dân tộc thiểu số ở địa phương.

Theo thiết kế ban đầu, khi dòng kênh dẫn nước từ núi Voi về sẽ tạo áp lực để phát một thủy điện nhỏ, khởi động chương trình “gáy” cho chú gà. Tuy nhiên thiết kế này đã bị bỏ dở vì nhiều nguyên nhân.

Việc lựa chọn hình tượng gà ở làng K’long bắt nguồn từ câu chuyện tình yêu đầy cảm động của đôi trai gái người K’Ho được lưu truyền trong cộng đồng.

Tương truyền, vì tình yêu, người con gái đã không tiếc thân mình đi tìm cho bằng được một con gà chín cựa để làm lễ vật cưới chồng.

Cô gái ấy đã lao vào rừng sâu kiếm tìm gà chín cựa trong vô vọng để rồi chết gục bên sườn núi.

Bức tượng gà chín cựa bằng đá khổng lồ được dựng lên như một đài tưởng niệm, nhắc nhở cộng đồng hãy bỏ những thủ tục hà khắc để đôi lứa đến với nhau, cùng nhau xây dựng cuộc sống tốt đẹp.

 Theo KIẾN THỨC