Ảnh hiếm về những chuyến bay lên Mặt Trăng của người Mỹ

Những hình ảnh ấn tượng của tàu vũ trụ Apollo qua ống kính của phi hành gia mang đến góc nhìn chân thực về các chuyến thám hiểm Mặt Trăng lịch sử.

Ảnh hiếm về những chuyến bay lên Mặt Trăng của người Mỹ

Bốn nhà thiết kế châu Âu Simon Phillipson, Joel Meter, Delano Steenmeijer và Floris Heyne đã chọn 225 bức ảnh hiếm về hành trình của Apollo để phát hành trong cuốn sách mang tên Apollo 7-17. Apollo là một trong những chương trình chinh phục không gian nổi danh nhất của Mỹ. Bắt đầu từ năm 1961 và kết thúc trong năm 1975, các tàu Apollo đưa 33 phi hành gia tới quỹ đạo Mặt Trăng. 12 người trong số đó đã đặt chân xuống vệ tinh của Trái Đất.

Anh hiem ve chuyen bay len Mat Trang qua ong kinh phi hanh gia hinh anh 2

Bộ sưu tập ảnh đặc biệt này cho thấy góc nhìn mới mẻ về vũ trụ của các phi hành gia. Bước di chuyển ngoài không gian của nhà du hành vũ trụ Dave Scott nằm trong số những hình ảnh được chụp lại nhiều nhất.

Anh hiem ve chuyen bay len Mat Trang qua ong kinh phi hanh gia hinh anh 3

Bức ảnh này được phi hành gia tàu vũ trụ Apollo 7 chụp khi trông thấy bang Florida, Mỹ nằm bên bờ biển Đại Tây Dương.

Anh hiem ve chuyen bay len Mat Trang qua ong kinh phi hanh gia hinh anh 4

Buồng lái được xem là nơi điều khiển toàn bộ hoạt động của tàu vũ trụ nhưng trên tàu Apollo 13, nó đã trở thành nơi trú ẩn đầy tối tăm của các phi hành gia. Họ gặp sự cố nổ bình oxy khi tàu đang trên quỹ đạo đến Mặt Trăng.

Anh hiem ve chuyen bay len Mat Trang qua ong kinh phi hanh gia hinh anh 5

Chương trình Apollo đưa con người lên Mặt Trăng của Mỹ được thực hiện trước khi máy tính và màn hình cảm ứng ra đời. Kế hoạch bay thời đó được in trên loại giấy chống cháy thay vì lưu trữ trong máy tính bảng như ngày nay.

Anh hiem ve chuyen bay len Mat Trang qua ong kinh phi hanh gia hinh anh 6

Chụp được những bức ảnh đẹp cũng là một thử thách trong điều kiện các phi hành gia mặc đồ du hành vụ trụ kín mít và bị rung lắc trên tàu vũ trụ.

Anh hiem ve chuyen bay len Mat Trang qua ong kinh phi hanh gia hinh anh 7

Bức ảnh chụp phi hành gia John Young của tàu Apollo 16 khi đang tựa vào chiếc xe tự hành trên Mặt Trăng.

Anh hiem ve chuyen bay len Mat Trang qua ong kinh phi hanh gia hinh anh 8

NASA đã thiết kế riêng loại máy ảnh có thể hoạt động trong không gian. Hàng nghìn bức ảnh được ghi lại nhưng chỉ một số ít được công bố. Nhiều bức ảnh chụp vật thể kỳ lạ trên Mặt Trăng, cảnh các phi hành gia băng qua các địa hình mới mẻ hay ánh sáng mặt trời lóe qua ống kính máy ảnh…

Anh hiem ve chuyen bay len Mat Trang qua ong kinh phi hanh gia hinh anh 9

Phi hành gia Alan Bean của tàu Apollo 12 cắm cờ trên Mặt Trăng trong khi người chỉ huy con tàu vũ trụ này (đứng bên phải) chỉ hiện lên qua một cái bóng dài.

Anh hiem ve chuyen bay len Mat Trang qua ong kinh phi hanh gia hinh anh 10

Tàu Apollo 11 tách ra khỏi module điều khiển, ngược chiều với hướng nhìn từ máy ảnh của Michael Collins, phi hành gia trên con tàu vũ trụ này.

Anh hiem ve chuyen bay len Mat Trang qua ong kinh phi hanh gia hinh anh 11

Gần đây, NASA công bố một thư viện trực tuyến tập hợp những hình ảnh, video và tệp tin âm thanh về không gian vũ trụ từ 60 bộ sưu tập khác nhau.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN